Sự kỳ diệu của gỗ trầm hương quý hiếm đối với sức khỏe

Người ta vẫn thường nói, sức khỏe quý hơn vàng. Có sức khỏe là có tất cả. Và đó cũng chính là lý do khiến trầm hương được xem là loại gỗ quý đắt giá hơn cả vàng. Lơi ích mà trầm hương đem lại cho sức khỏe có thể nói là gần như vô tận. 

Sự kỳ diệu của gỗ trầm hương quý hiếm đối với sức khỏe

 

Người ta vẫn thường nói, sức khỏe quý hơn vàng. Có sức khỏe là có tất cả. Và đó cũng chính là lý do khiến trầm hương được xem là loại gỗ quý đắt giá hơn cả vàng. Lơi ích mà trầm hương đem lại cho sức khỏe có thể nói là gần như vô tận. 

 

Các nhà khoa học đã phân tích trong trầm hương có chứa thành phần dược chất rất cao. Hãy cùng tìm hiểu thành phần dược chất này là gì, và gỗ trầm hương có tác dụng gì đối với sức khỏe khi chứa hàm lượng cao thành phần dược chất này nhé.

 

Trầm hương trong nền văn hóa Tinh hoa trầm Việt

 

Trầm hương từ lâu đã khẳng định được giá trị của mình trong nền văn hóa người Việt từ xa xưa. Các sử sách của ta đều ghi lại Trầm hương Việt Nam có giá trị nổi tiếng bậc nhất khu vực Đông Nam Á.

 

Trầm Việt là cống vật không thể thiếu trong các lễ nghi cống dâng phẩm vật cho vua chúa các nước láng giềng phương Bắc. Tinh dầu trầm hương còn được dùng để chế xuất nước hoa và mỹ phẩm cao cấp và đắt giá nhất tại các nước Trung Đông. Gỗ trầm hương còn được các vua chúa phong kiến dùng đẽo làm gối để chống đau đầu, mất ngủ.

Trong những ngày lễ truyền thống của dân tộc, người Việt có thói quen thắp trầm hay xông trầm để dâng hương cùng khói linh thiêng lên gia tiên, thể hiện lòng thành kính với người xưa. Nhang khói từ lâu là một nét đẹp gắn liền với hình ảnh cũ xưa của làng quê Việt Nam. Cũng là nét đẹp hiện đại pha trộn truyền thống thơ mộng của dân tộc.

 

Trầm hương có tác dụng gì trong chữa bệnh?

 

Ngày nay, trầm hương vẫn tiếp tục được nâng niu và xem như báu vật. Bên cạnh quan niệm về tâm linh, phong thủy cho sự nghiệp, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu các dược chất có trong trầm hương.

 

Kết quả cho thấy trầm hương có tác dụng chống co thắt cơ và giảm đau hiệu quả. Bên cạnh đó, Đông y khẳng định rằng tính ôn, cay cùng vị thơm ngọt dịu, bổ kinh thận, tỳ của trầm hương giúp giáng khí, bổ nguyên dương, làm ấm thận, giảm đau, an thần hiệu quả. Trầm hương thường được sử dụng để điều trị các chứng đau ngực, nấc, nôn mửa…

Sử sách ghi chép, Hải Thượng Lãn Ông (Bách gia trân tăng) đã từng sử dụng trầm hương cùng nhục quế, mộc hương, bạch đàn, tán bột vo viên uống cùng với nước sắc lá để chửa nôn mửa không dứt.

Trầm hương xông tắm giúp chữa bệnh co giật ở trẻ em. Lưu ý: Không sử dụng trầm hương cho người có chứng âm hư, hỏa vượng và phụ nữ đang mang thai.

 

Trầm hương có tác dụng gì trong đời sống tinh thần người Việt

 

Những người đã cao tuổi xem trầm hương là sản vật vô cùng quý báu. Một phần bởi vì họ thuộc thế hệ xưa cũ, nên các giá trị về tâm linh mà trầm hương mang lại có ý nghĩa to lớn với họ, họ tin vào điều kỳ diệu mà trầm hương có thể mang lại, báu vật của thiên địa.

 

Trầm hương chính là vật phẩm giúp họ cầu may mắn, bình an và sức khỏe cho gia đình.

Trầm hương được thắp, xông trong các dịp lễ, tết truyền thống. Khói trầm hương không những giúp thanh lọc không khí, trầm hương còn được kết hợp cùng các vật phẩm phong thủy đem lại nhiều lợi ích tinh thần cho người sử dụng.

 

Hương trầm dịu nhẹ, nồng ấm đặc trưng với hương gỗ ngọt ngào đem lại cảm giác dễ chịu, thanh khiết, xoa dịu căng thẳng và mệt mỏi trong tinh thần.

 

0979613781