Phân Biệt Kỳ Nam và Trầm Hương

Năm 2006, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy ở Kỳ Nam một sesquiterpene loại spirovetivane mới (4R,5R,7R)-1(10)-Spirovetiven-11-ol-2-one. Cho đến nay, không tìm thấy sesquiterpene này trong vụn trầm hương, vì vậy sesquiterpene này có thể được sử dụng như một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng của Kỳ nam. Một chất quan trọng khác được tìm thấy trong Kỳ nam là sesquiterpenoid 2,6-ditert-butyl-4-methylphenol.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KỲ NAM VÀ TRẦM HƯƠNG 

1. Vân dầu: 

Ở Kỳ nam xịn các thớ dầu kỳ nam thẳng chạy gần như song song, ít thấy các vân xoắn ốc, vân không đều và vân lượn sóng mà ở trầm hương. Hình chụp qua kính hiển vi:

Lời khuyên: Bạn nên sử dụng kính hiển vi kỹ thuật số để phóng đại sợi gỗ của Kỳ nam miếng và trầm hương

2. Độ cứng:

Kỳ nam có độ cứng bên dưới 150 lbf (pound-force)

Nếu loại Kỳ Nam được tìm thấy khi đã bị vùi lấp trong đất cát. Khi mới được đào lên khỏi lòng đất, Kỳ nam rất mềm, nhưng theo thời gian, nó trở nên cứng hơn. Nhìn chung Kỳ nam không cứng như trầm hương.

3. Đặc tính có mùi:

Kỳ nam có mùi thơm ngon, quyến rũ. Kỳ nam có mùi thơm đặc biệt riêng không giống mùi của các loại trầm hương thông thường. Khó có thể diễn tả mùi Kỳ nam bằng lời. Trong phân loại nước hoa (sử dụng bánh xe hương thơm), mùi Kỳ nam thuộc Hương gỗ phương Đông

Mẹo nhỏ: Làm ướt miếng Kỳ nam bằng một ít nước ấm, sau đó dùng màng ni lông gói kỹ lại (giấm chuối càng tốt) rồi mở ra phơi nắng khoảng 10 phút sẽ thấy mùi thơm ngào ngạt. mà bạn không thể thấy ở trầm hương.

4. Trọng lượng riêng:

Khi cây Dó Bầu chưa nhiễm Kỳ Nam hay Trầm Hương thì khối lượng riêng của gỗ Dó Bầu trắng chỉ: 365 kgs/m3 (nhẹ hơn gỗ Thông loại gỗ có tỷ trọng từ 450 kgs - 550 kgs/m3). 

Khi cây Dó Bầu bắt đầu nhiễm Kỳ Nam/ Trầm Hương do lượng dầu Kỳ Nam/ Trầm Hương phát triển dần theo thời gian thì tỷ trọng gỗ chứa Kỳ Nam/ Trầm Hương tăng dần lên 

Kỳ nam/ Trầm hương thường có khối lượng riêng từ 400 kgs/m3 đến 1130 kgs/m3,

Kỳ nam/ Trầm Hương cao cấp thường có khối lượng riêng > 1000 kgs/m3 (Kỳ Nam/ Trầm Hương chìm nước). Tuy nhiên, rất hiếm khi tìm thấy Kỳ nam chìm nước. Trầm Hương chìm nước thì được phát hiện nhiều hơn

5. Khói & vị:

Nếm bằng lưỡi:

Khi nhai một miếng Kỳ nam nhỏ, bạn có thể thấy nơi đầu lưỡi mình có nhiều vị như chát, ngọt, đắng và hơi chua. Còn đối với trầm hương thì chỉ thấy có vị đắng và hơi chát mà thôi.

Đốt:

Khi đốt Kỳ nam có thể thấy một làn khói bốc lên thẳng nghi ngút rồi từ từ biến mất và kèm theo một mùi thơm quyến rũ.

Khi đốt Trầm hương, bạn có thể thấy một làn khói xoắn ốc nhanh chóng biến mất và kèm theo đó là mùi thơm thoang thoảng.

Nói chung, để nhận ra vị và mùi của khói, bạn phải trả lời dựa trên các giác quan và cảm giác của chính bạn.

6. Thành phần hóa học:

Năm 2006, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy ở Kỳ nam thu thập từ tỉnh Khánh Hòa một sesquiterpene loại spirovetivane mới (4R,5R,7R)-1(10)-Spirovetiven-11-ol-2-one. Cho đến nay, không tìm thấy sesquiterpene này trong vụn trầm hương, vì vậy sesquiterpene này có thể được sử dụng như một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng của Kỳ nam. Một chất quan trọng khác được tìm thấy trong Kỳ nam là sesquiterpenoid 2,6-ditert-butyl-4-methylphenol.

Chúng tôi cho rằng một miếng Kỳ nam được coi là có chất lượng cao nếu tổng hàm lượng sesquiterpenes, sesquiterpenoids và sesquiterpene alcohols lớn (ví dụ> 75%) trong đó sesquiterpenoids và sesquiterpene alcohols chiếm phần lớn, xem ấn phẩm có tên “Phương pháp SEC1 để đánh giá chất lượng tinh dầu trầm hương”

Các thương nhân và nhà sưu tập Kỳ nam/ Trầm hương có xu hướng thích Kỳ nam/ Trầm hương có chứa nhiều tuyến dầu hơn.

7. Nguồn và xuất xứ thực vật

Chúng tôi cho rằng Kỳ nam có nguồn gốc từ loài Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte thuộc họ Thymelaeaceae. Kỳ nam chỉ tồn tại trong rừng nguyên sinh và rừng sâu của các tỉnh miền Trung: từ vùng Thanh Nghệ, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế trở vào Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kontum.

Xin lưu ý rằng trầm hương có nguồn gốc từ 7 chi (Aquilaria Lam., Gyrinops Gaertn., Gonystylus Teijsm. & Binn., Wikstroemia Endl., Aetoxylon Airy Shaw, Phaleria Jack, Enkleia Griff.) và khoảng 30 loài. loài chính (xem tài liệu đính kèm có tên “Sự phân bố của 26 loài Aquilaria chính ở 15 quốc gia”)

--------------------------------

Trầm hương Phúc Nguyên

Showroom: 120/37 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 01, thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy: 1137A/3/7 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, thành phố Thủ Đức, tp HCM 

Hotline: 0979 61 37 81 (Zalo/ Viber/ WhatsApp) 

Website: tramhuongphucnguyen.com 

0979613781