Môt số dạng trầm thường gặp

Ở bài viết này Trầm hương Phúc Nguyên nói sơ lược về một số dạng trầm thường gặp. Và tất nhiên, sẽ nói những dạng trầm hương Tự Nhiên và không đề cập đến các loại như: trầm giả, trầm nấu dầu (hóa chất), trầm sánh ghép, trầm sánh quét, .....

Để dễ dàng cho những khách hàng mua các sản phẩm vòng tay trầm hương, trong phạm vi bài viết này trầm hương Phúc Nguyên nêu ra một số dạng trầm hương tự nhiên thường được dùng làm vòng chuỗi đeo tay.

Trầm Hương thường được đánh giá chất lượng qua: Nguồn gốc xuất xứ (Việt Nam - Myanmar - Lào - Brunei - Campuchia - Thái Lan - Malaysia - Indonesia), về mùi hương và tỷ lệ Trầm hóa (lượng dầu trầm hương có trong miếng trầm), dạng trầm - vân trầm. 

Về mùi thì tùy vào ý thích mỗi người, có người thích mùi dịu ngọt thì thích mùi trầm hương Việt Nam - Lào - Myanmar; người thích mùi thơm sống mạnh thì thích Brunei, ... Nhưng nhìn chung thì mùi trầm hương các nước sau được đánh giá cao hơn: Việt Nam, Lào, Myanmar, Brunei, Thái Lan,.. Mùi trầm Malaysia thì ít được chuộng hơn và sau cùng là mùi trầm của Indonesia có mùi hơi gắt và có mùi như con gián khi đốt cháy. 

Tiếp theo, chúng ta đi đến phần mức độ trầm hóa (lượng dầu trầm hương có trong miếng trầm) và dạng trầm - vân trầm:

1/ Trầm Tốc non (ít năm): là dạng trầm ít năm và lượng dầu trầm không nhiều (mức độ trầm hóa chưa cao), trầm được hình thành xen lẫn trong các sớ gỗ Dó Bầu nên có màu vàng nhạt, tia dầu trầm to và thưa. Đây là dạng trầm có chất lượng thấp và giá thấp nhất trong các loại trầm. Phù hợp với những khách đeo vòng chuỗi trầm để trải nghiệm. Dạng trầm Tốc nếu còn non thì được gọi là Trầm Dỗi.

Trầm Tốc ít năm (Dỗi Xanh Việt Nam) - Dạng trầm này nếu lâu năm có thể thành Trầm Banh Xanh

2/ Dạng Trầm Banh non (ít năm): Dạng trầm này cũng còn ít năm, lượng dầu trầm chưa nhiều nhưng sớ trầm mịn và nhỏ. Nhưng mùi thơm sống thì tốt hơn Trầm Tốc: 

Trầm Banh Non tia trầm mịn và nhỏ, mùi thơm sống tốt

3/ Trầm Tốc già (lâu năm): Cũng là dạng trầm Tốc nhưng lượng dầu trầm khá nhiều, có giá ở tầm trung nên phù hợp với nhiều khách đã trải nghiệm về trầm một thời gian. Mùi thơm sống tốt chuyển sang mùi ngọt dịu chứ không gắt như trầm Tốc non nữa. Màu sắc cũng đậm hơn Trầm Tốc non, thường là màu nâu vàng do lượng dầu trầm khá nhiều xen lẫn sớ gỗ Dó Bầu.

Dạng Tốc lâu năm có nhiều loại Trầm Tốc tùy vào hình dạng sớ dầu trầm: Tốc Nước, Tốc Bông, Tốc Dầu, Tốc Quầng. Tốc Quầng thực ra cũng là trầm Tốc Dầu nhưng do dầu trầm phân bố không đều, vân dầu trầm hay ăn theo dạng hình tròn, sớ to nên khi làm ra sản phẩm sẽ có vân trầm đẹp và rõ ràng

Trầm Tốc Dạng Xoắn có màu từ vàng nâu đến nâu sậm tùy vào lượng trầm ở các vị trí khác nhau

4/ Trầm Banh già (lâu năm): là dạng trầm các tia dầu trầm sớ nhỏ, mịn và mật độ trầm khá cao, mùi thơm sống tốt hơn trầm Tốc. Về giá thì trầm Banh cao hơn trầm Tốc. Cũng như trầm Tốc thì trầm Banh được đặt tên tùy vào hình dạng sớ dầu trầm: Trầm Banh Dầu, Trầm Banh Quầng. Trầm Banh Quầng cũng là 1 dạng Banh Dầu nhưng dầu trầm ăn không đều ở các vị trí, vân trầm ăn theo dạng các hình tròn. Do đó, dạng trầm Banh Quầng khi làm hạt sẽ rất đẹp vì lượng trầm khá cao lại có vân trầm rõ ràng và đẹp mắt 

Trầm Banh Dầu - Banh Đỏ do màu sắc có ánh đỏ

5/ Trầm Chìm lửng: Miếng trầm có lượng dầu trầm cao, khi cho vào nước thì miếng trầm sẽ chìm lơ lửng trong nước, màu nâu sậm và có mùi thơm sống tốt, giá thành cao và khi làm ra sản phẩm vòng chuỗi rất đẹp 

Nguyên liệu Trầm hương chìm lửng

6/ Trầm Chìm nước: Đây là dạng trầm đỉnh cao nhất trong các loại trầm hương, lượng dầu trầm rất cao, mùi thơm sống tốt nhất trong các dạng trầm hương, màu nâu sậm, khi cho vào nước thì trầm sẽ chìm tận đáy. Giá loại trầm rất cao, cao nhất trong các dạng trầm 

Vòng Trầm Mắc Tử chìm nước

Trên đây là một số loại trầm mà mọi người thường gặp, trầm hương Phúc Nguyên mong muốn cung cấp thông tin kiến thức về trầm hương đến nhiều người để hiểu hơn về giá trị của trầm hương. 
 

Có thể tóm tắt kiến thức bài viết trên như sau:

1/ Khi cây Dó Bầu bị thương lúc đầu sẽ tạo ra Dỗi Tốc (Trầm Tốc non) trải qua nhiều năm với một số điều kiện khí hậu nhất định cùng sự sinh trưởng của cây Dó Bầu thì Dỗi Tốc phát triển thành Trầm Tốc lâu năm. Sau đó, trầm Tốc tiếp tục phát triển qua hàng chục, hàng trăm năm hình thành nên Trầm chìm lửng. Trầm chìm lửng tiếp tục phát triển qua hàng chục, hàng trăm năm tạo thành Trầm Chìm nước. Tóm tắt theo sơ đồ sau:

Trầm Dỗi Tốc ==> Trầm Tốc ==> Trầm chìm lửng ==> Trầm chìm nước.

Trong quá trình phát triển, tuỳ vào thiên nhiên can thiệp mà tạo các dạng trầm Tốc khác nhau như: Tốc nước, Tốc Quầng, Tốc Bông, Tốc Dầu, ...

2/ Khi cây Dó Bầu bị thương lúc đầu tạo ra dạng trầm Dỗi Banh (Trầm Banh non) trải qua nhiều năm với các điều kiện khí hậu, sự sinh trưởng của cây Dó Bầu thì từ Dỗi Banh phát triển thành trầm Banh. Sau đó sau hàng chục, hàng trăm năm thì Trầm Banh tiếp tục phát triển thành trầm chìm lửng. Trầm chìm lửng tiếp tục phát triển qua hàng chục, hàng trăm năm thành trầm chìm nước. Tóm tắt ngắn qua sơ đồ sau: 

Dỗi Banh (Trầm Banh non) ==> Trầm Banh ==> Trầm chìm lửng ==> Trầm chìm nước 

Trong quá trình phát triển, tuỳ vào thiên nhiên can thiệp mà có thể tạo ra các loại trầm Banh: Banh Dầu, Banh Quầng, Banh Xanh (trầm Banh có ánh xanh), Banh Đỏ (trầm Banh có ánh đỏ).

Và Mẹ thiên nhiên đôi khi tạo ra dạng trầm Tốc và Banh lẫn lộn, đan xen lẫn nhau. Khi đó, tia trầm to - nhỏ, mịn - thô đan xen lẫn nhau, dạng trầm này khi làm ra hạt khá đẹp và mùi tốt vì có ưu điểm của cả dạng trầm Tốc lẫn dạng trầm Banh.

Cảm ơn mọi người đọc bài viết của trầm hương Phúc Nguyên!

------------------------------

Showroom 1: 120/37 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 01, thành phố Hồ Chí Minh

Showroom 2: Taka Plaza - 102 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 01, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0979 61 37 81 (Zalo/ Viber/ WhatsApp)

Website: tramhuongphucnguyen.com

0979613781