Kỳ Nam là gì?

Nhắc đến Kỳ Nam thì người ta thường liên tưởng đến sự vô cùng quý hiếm, nhiều công dụng trong y học, sức khoẻ, phong thuỷ ... Vậy Kỳ Nam là gì?

Kỳ nam là gì mà đắt đỏ đến vậy?


Nhắc đến Kỳ Nam thì người ta thường liên tưởng đến sự vô cùng quý hiếm, nhiều công dụng trong y học, sức khoẻ, phong thuỷ ..
Nhưng vì nhiều lý do, có thể là vì người bán hoặc người tư vấn chưa am hiểu sâu, hoặc chưa có duyên tiếp xúc nhiều với Kỳ Nam; hoặc chỉ tham khảo qua một số tài liệu, và nghe những người khác nói mà mọi người cho rằng Kỳ Nam là phải đặc dầu, phải nặng, phải chìm ....

Tuy nhiên trên thực tế đúng chuẩn Kỳ Nam lại thường là hàng nổi, và một số ít hơn là chìm:

Kỳ Nam với lượng tinh dầu khá cao

Có thể lý giải bằng các lý do như sau:


Kỳ nam có quá trình hình thành hoàn toàn khác so với trầm. Khi các hoạt chất trong nhựa cây Dó Bầu tương tác với nấm Trầm Hương thì sau này sẽ hình thành Trầm Hương. Nếu các hoạt chất trong nhựa cây Dó Bầu gặp được nấm Kỳ Nam thì mới tạo ra Kỳ Nam. Về tính chất dầu của Kỳ Nam sẽ nhẹ hơn dầu của Trầm, điều này thể hiện rõ qua việc dùng Trầm và Kỳ Nam để ngâm rượu.

Rượu ngâm Trầm sẽ màu đen nâu sẫm, rượu ngâm Kỳ Nam sẽ có màu vàng chanh hơi ngả màu xanh lá. Đây cũng là một cách để phân biệt Trầm & Kỳ Nam.

Tuy được hình thành từ cùng một loại cây là cây Dó Bầu nhưng quá trình hình thành khác nhau nên tính chất của Trầm & Kỳ cũng rất khác nhau. Cây đã hình thành Trầm thì không có Kỳ Nam và ngược lại.
Có một số trường hợp đặc biệt cây vừa có Trầm vừa có Kỳ Nam là do cây Dó Bầu đã hình thành trầm do kiến và côn trùng đục thân tạo nên, nhưng ở một số vùng núi lạnh nhất định những cây đó sẽ bị Kỳ Nam ăn từ vỏ dần vào trong bao lấy phần trầm do kiến tạo nên, và tính chất của dầu Kỳ là nóng nên đuổi kiến ra ngoài và hình thành loại Kỳ Đuổi Kiến hoặc có tên khác là Kiến Xanh có mùi the mát đặc trưng của vùng núi lạnh.

Trong rừng tự nhiên từ 1.000 đến 1.500 cây Dó Bầu mới có một cây có Trầm và từ 10.000 đến 20.000 cây có Trầm mới có một cây có Kỳ Nam. Vì vậy mà Kỳ Nam đặc biệt hiếm gặp ngay cả người buôn trầm hương.

Kỳ Nam có bốn (04) loại với mức độ quý hiếm tăng dần như sau:

- Hắc Kỳ là loại kỳ nam có màu đen 

- Huỳnh Kỳ (Hoàng Kỳ) cũng là một trong những loại kỳ nam hiếm, kỳ nam này có dầu màu vàng 

- Thanh Kỳ là loại kỳ nam cũng thuộc hàng hiếm, kỳ nam này có ánh xanh 

- Bạch Kỳ là loại kỳ nam cực kỳ hiếm gặp ngay cả người buôn kỳ nam

Hắc Kỳ Nam dạng nguyên liệu

Đầu Phật được chế tác từ Hắc Kỳ

Huỳnh Kỳ - Kỳ nam màu vàng dạng nguyên liệu

Tượng Phật bằng Huỳnh Kỳ

Thanh Kỳ - Kỳ nam có ánh xanh

Bạch Kỳ - Kỳ nam màu trắng

Ngoài bốn (04) loại kỳ nam kể trên, còn có Kỳ Hổ.

Kỳ Hổ có sớ ngang thay vì sớ dầu theo chiều dọc như các loại Trầm Hương và Kỳ Nam khác. Theo lời những người phu trầm (dân đi điệu) thì nơi nào có Kỳ Hổ thì luôn có những con Hổ (Cọp) sinh sống. Do đó, khi phu trầm phát hiện Kỳ Hổ thì chắc chắn vùng đó có Hổ (Cọp), phải cắt cử người dụ những con hổ đi xa mới khai thác được.

Kỳ Hổ

Đây là kinh nghiệm mình đúc kết từ quá trình lâu năm đi mua hàng cũng như dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm các cha ông đi trước, phu trầm, ... 

------------------------------------------------------------

Showroom: 120/37 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

Hotline: 0979 61 37 81 (Zalo/ Viber)

Website: tramhuongphucnguyen.com

0979613781