Cách Phân Biệt Trầm Hương Thật Và Trầm Hương Giả, Trầm Hương Nấu Hóa Chất

Thời gian qua, chỉ cần lên các mạng xã hội như: Facebook, Zalo, ... quý khách có thể thấy bán vòng chuỗi Trầm Hương tràn lan. Vậy, làm cách nào để phân biệt được Trầm Hương thật và Trầm nấu Hóa Chất. Quý khách cùng Trầm Hương Phúc Nguyên tìm hiểu nhé

Có Bao Nhiêu Loại Trầm Hương Giả? 

Trước tiên, Trầm Hương Phúc Nguyên kể ra một số loại Giả Trầm Hương phổ biến như sau:

Giả Trầm Hương từ các loại cây Dó

Trong tự nhiên, có rất nhiều loài gỗ Dó. Tuy nhiên, chỉ có cây Dó thuộc chi Aquilaria mà người Việt Nam hay gọi là Dó Bầu mới tạo ra Trầm Hương. Các loài Dó khác: Dó Dây, Dó Liệt, Dó Niệt, Găng Đá, .... khi cây có vết thương cũng tạo ra một dạng Tinh dầu nhưng không phải là Trầm Hương mà gọi là Niệt. Niệt vẫn có mùi nhưng hăng hắc, nồng, nếu người có khứu giác nhạy cảm khi ngửi mùi Niệt đốt lên sẽ gây dị ứng, sưng niêm mạc mũi. Với những người có da nhạy cảm thì khi đeo vòng Niệt sẽ bị mẩn đỏ da, gây ngứa, thậm chí là sưng phồng da, ... 

Một đoạn Niệt từ cây Dó Dây nhìn vào rất dễ nhầm là Trầm Hương vì có tia dầu Niệt màu sắc như tia Trầm

Thời gian gần đây, rất nhiều thương lái mua các loại Dó có Niệt để làm Giả Trầm Hương vì nếu không đủ kinh nghiệm sẽ khó phát hiện ra. Thậm chí, năm 2018 việc buôn bán gỗ Dó Liệt trở nên rầm rộ: https://www.24h.com.vn/thi-truong-tieu-dung/cay-dai-lam-cui-bong-duoc-san-lung-dao-ca-goc-ban-sang-trung-quoc-c52a1005127.html 

Xưa nay, trong rừng những loài Dó tạo Niệt không có tác dụng gì về sức khỏe, tâm linh nên không được quan tâm. Do đó, các loại Dó Niệt vẫn còn nhiều trong tự nhiên, người ta chọn những cây Dó Niệt có tinh dầu Niệt nhiều, vân đẹp để làm vòng giả Trầm bán giá rất cao. 

Việc phân biệt Dó Niệt và Trầm Hương cần phải có kinh nghiệm tiếp xúc nhiều với Trầm Hương. Với người chưa tiếp xúc nhiều với Trầm Hương thì có thể thử bằng cách đốt lên: Vì cơ bản mùi Dó Niệt không giống mùi Trầm Hương, mùi Niệt có thể gây kích ứng niêm mạc mũi, gây sưng tấy, khó chịu. Nếu quý khách đeo vòng một thời gian thấy bị mẩn đỏ, ngứa thì nên kiểm tra lại vòng.

Tuy nhiên nên lưu ý: Nếu đeo vòng tay quá chật, ôm sát tay cũng dễ gây ngứa vì mồ hôi đọng lại gây ngứa.

Giả Trầm Hương Bằng Hóa Chất:

Có nhiều cách giả Trầm Hương bằng Hóa chất khác nhau:

1/ Nguyên liệu ban đầu là trầm hương chất lượng thấp (trầm non, trầm Indo, ..): để nguyên cục nguyên liệu nấu với hóa chất dưới áp suất cao để hóa chất thẩm thấu vào bên trong sớ gỗ. Loại này thường được thẩm thấu Hóa chất để chìm nước: 

Vòng Trầm Chất Lượng Thấp Nấu Hóa Chất Cho Chìm Nước

Loại này có ưu điểm là vẫn giữ được vân nên nhìn khá tự nhiên. Tuy nhiên, nhìn kỹ sẽ thấy các vân bị lem nhem chứ không rõ ràng như Trầm Hương tự nhiên. Mùi của vòng này sẽ rất thơm tuy mùi hơi gắt, nhưng để càng lâu mùi càng giảm dần theo thời gian. Vì giả Trầm Hương chìm nước nên thường được bán giá khá cao. 

2/ Nguyên Liệu làm giả là các loại Gỗ không có chút Trầm Hương nào: Người ta có thể để nguyên cục nguyên liệu hoặc đã chế tác ra hạt tròn, hạt trúc rồi nấu cùng Hóa chất với áp suất cao. Loại này nếu tinh ý sẽ dễ nhận ra vì hạt trầm sẽ nâu hoặc đen kịt một màu mà không có vân trầm: 

Vòng Trầm Nấu Hóa Chất Không Thấy Được Vân Trầm

Đối với hình thức để nguyên khối Gỗ nấu Hóa chất xong mới tiện hạt thì sẽ được loại hạt có lấm tấm trắng như kiểu vân trầm. Nên sau này người ta hay dùng phương pháp làm giả này vì người mua khó phát hiện ra hơn, thường được gọi với cái tên mỹ miều: Trầm Hoa

Vòng Trầm Hoa Thực Chất Là Vòng Trầm Nấu Hóa Chất

Để dễ phân biệt giữa hai loại: Trầm Tự Nhiên và Trầm Nấu Hóa Chất. Phúc Nguyên chụp đặt hai vòng cạnh nhau để quý khách dễ nhận thấy: 

Tia Trầm Tự Nhiên Rõ Ràng Không Bị Lem Nhem - Trầm Nấu Hóa Chất Không Thấy Được Vân Trầm

Trầm Nấu Hóa Chất và Trầm Tự Nhiên được phân biệt dựa vào các tiêu chí:

Trầm Nấu Hóa Chất:

1/ Không có vân trầm rõ ràng

2/ Mùi thơm mạnh nhưng gắt và sẽ bị mất mùi theo thời gian.

3/ Đeo vòng có thể gây kích ứng da, nổi mẩn ngứa kéo dài, ... 

Đánh vào tâm lý thích thơm nhiều của khách hàng nên các loại trầm nấu hóa chất có mùi mạnh, có nơi dùng hóa chất tốt thì mùi sẽ bớt hăng gắt hơn. 

Trầm Tự Nhiên:

Trầm Tự Nhiên mùi thơm thoang thoảng chứ không ngào ngạt như nước hoa, vân tia trầm rõ ràng và có màu từ nâu vàng đến nâu đen tùy vào chất lượng trầm. Mùi trầm tự nhiên lưu giữ vĩnh viễn chứ không mất theo thời gian. Quý khách chỉ cần lưu ý giữ vòng trầm sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh vòng bằng khăn ẩm (chứ không phải khăn ướt) thì dễ dàng nhận ra mùi trầm hương thoang thoảng nhưng bền lâu.

Thường xuyên đeo vòng trầm tự nhiên và giữ vòng trầm luôn sạch sẽ, mùi trầm sẽ dậy hơn vì trầm cọ sát da tay, ảnh hưởng của thân nhiệt và một phần mồ hôi lên vòng trầm. Chính vì điều này mà mỗi người có mồ hôi khác nhau, khi đeo vòng trầm hương tự nhiên một thời gian sẽ phát mùi không giống nhau; dù mùi cơ bản vẫn là mùi trầm hương.

Có người đeo vòng trầm một thời gian sẽ có mùi thơm dịu ngọt nhưng chua nhẹ; nhưng có người đeo vòng trầm hương phát ra mùi dịu ngọt nhưng hơi đắng và nồng. Và có người đeo vòng trầm sẽ có mùi thơm dịu ngọt rất dễ chịu và thời gian lưu hương ở mũi rất lâu.

Showroom: 120/37 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

Hotline: 0979 61 37 81 (Zalo/ Viber)

Website: tramhuongphucnguyen.com

0979613781